(2) Cà phê đá

Cà phê đá

https://thunguyt.id.vn/ca-phe-da/

Cách làm: https://congthucphache.com/cong-thuc-pha-che-ca-phe-den-2/

Cà phê đen đá là một trong những thức uống quen thuộc và phổ biến nhất tại Việt Nam. Mặc dù đơn giản về nguyên liệu, nhưng hương vị của cà phê đen đá lại vô cùng phong phú và đa dạng, tùy thuộc vào loại cà phê, cách rang và pha chế.

Một tách cà phê đen với hương vị nguyên bản của hạt cà phê là thức uống mang lại năng lượng, đánh bay sự uể ỏa của hàng triệu người trên toàn thế giới. Cà phê đen đơn giản là cà phê được pha từ hạt cà phê rang xay, không thêm đường hay sữa. Tuy nhiên, mặc dù có vẻ đơn giản, cà phê đen lại có nhiều bí mật ẩn chứa trong từng giọt cà phê.

Hương vị đặc trưng

Uống cà phê đen là cách uống cà phê có thể cảm nhận rõ nhất hương vị của cà phê. Vị đắng, vị chua, vị chát, vị ngọt, hương thơm chính là những gì cảm nhận được trong một ly cà phê đen. Mỗi ly cà phê đen có hương vị khác nhau tùy vào loại hạt cà phê được sử dụng, cũng như phương pháp pha chế.

  • Đắng đậm: Hương vị đắng đặc trưng của cà phê nguyên chất là yếu tố chính tạo nên sự hấp dẫn của cà phê đen đá.
  • Thơm lừng: Hương thơm nồng nàn của cà phê rang mới, phảng phất mùi hạt, tạo cảm giác sảng khoái.
  • Mịn màng: Khi pha chế đúng cách, cà phê đen đá sẽ có vị đắng vừa phải, không gắt, tạo cảm giác êm dịu.

Thành phần chính

  • Cà phê: Thông thường, người Việt Nam sử dụng cà phê Robusta để pha chế cà phê đen đá vì loại cà phê này có vị đắng đậm và hàm lượng caffeine cao.
  • Nước: Nước sạch, tinh khiết là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê.
  • Đá: Đá viên giúp làm giảm nhiệt độ của cà phê, tạo cảm giác mát lạnh và sảng khoái.

    Cà phê đen không chỉ là thức uống có giá trị dinh dưỡng đáng kể. Dưới đây là một số chất phổ biến được tìm thấy trong cà phê đen:

    1. Caffeine (Cafein): Là chất kích thích tự nhiên có trong cà phê, giúp tăng cường sự tỉnh táo và tập trung, cũng như tăng cường năng lượng.
    2. Polyphenols (Polyphenol): Là hợp chất chống oxy hóa có trong cà phê, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do.
    3. Acetic acid (Axit axetic): Là một trong những acid hữu cơ có trong cà phê, đóng vai trò trong việc tạo ra hương vị và mùi thơm đặc trưng của cà phê.
    4. Chlorogenic acids (Các axit Chlorogenic): Là một loại polyphenol có trong cà phê, được cho là có tác dụng lợi cho sức khỏe, bao gồm khả năng làm giảm nguy cơ bệnh tim và tiểu đường.
    5. Minerals (Khoáng chất): Cà phê cũng chứa các khoáng chất như kali, magiê và niacin (vitamin B3), nhưng số lượng này không nhiều.
    6. Vitamins (Vitamin): Cà phê cũng chứa một số vitamin như vitamin B3 (niacin) và vitamin B5 (pantothenic acid), mặc dù chỉ là lượng nhỏ.
    7. Trigonelline (Trigonelline): Là một hợp chất có trong cà phê, có vai trò quan trọng trong việc tạo ra hương vị đặc trưng của cà phê.
    8. Cafestol và Kahweol: Là các diterpenes tự nhiên có trong cà phê, có thể có lợi cho sức khỏe nhưng cũng được liên kết với mức độ cholesterol máu.

Cách thưởng thức

Cà phê đen đá có thể thưởng thức bất cứ lúc nào trong ngày, đặc biệt là vào những buổi sáng sớm hoặc những lúc cần tỉnh táo. Bạn có thể thưởng thức cà phê đen đá một mình hoặc kết hợp với các món ăn nhẹ như bánh mì, bánh bao…

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ